Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tuyên Truyền Công Tác Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Năm 2022

2022-04-25 15:40:00.0

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người,khi chất lượng thực phẩm không đảm bảo thì sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm cấp tính, các bệnh truyền qua thực phẩm hoặc sẽ gây ra ngộ độc mãn tính, đặc biệt là ảnh hưởng tới giống nòi. Muốn bảo vệ sức khỏe nhân dân phải có môi trường sản xuất, chế biến thực phẩm và thị trường thực phẩm đảm bảo chất lượng.

        Năm 2022 là năm mà xã Tân khánh cũng như nhiều địa phương khác trong huyện và cả Tỉnh cùng toàn quốc đều phải đối mặt với tình hình ô nhiễm thực phẩm với những diễn biến phức tạp như:

      - Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm sẽ đe dọa đến tính mạng con người và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trong quá trình sản xuất ,kinh doanh nước uống đóng chai bị ô nhiễm; kinh doanh ruợu có hàm lượng Methanol cao ...

      - Các loại dịch bệnh có liên quan đến VSATTP như: Dịch Covid-19, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, dịch cúm gia cầm (H5N1), dịch cúm A(H1N1), dịch lợn tai xanh, bên cạnh đó là tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng không đảm bảo chất lượng VSATTP diễn ra phức tạp.

        Trước những diễn biến và tình hình như trên UBND xã đã chỉ đạo cho trạm y tế xã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể,nhà trường  và các hộ kinh doanh chế biến thực phẩm  thường xuyên  làm tốt công tác đảm bảo chất lượng VSATTP và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn xã.

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm nay, với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe con người nhằm phát triển kinh tế- xã hội, do vậy phải nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội phải thường xuyên kiểm tra, giám sát với việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Phát hiện kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực thực phẩm và các sự cố mất an toàn thực phẩm.

Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vỉa hè…

 Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

*Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.

*Đối với người tiêu dùngTrong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 Ban chỉ đạo về ATTP xã Tân khánh đã chủ động triển khai tích cực chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, nhằm phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các loại thực phẩm an toàn trên thị trường.

Vì sức khoẻ cộng đồng phát triển kinh tế xã, hội hãy “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.


Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 256333