Thông tin về vụ tai nạn lao động tại công trường Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.261

2022-05-16 17:55:00.0

Công trường Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.261 (đoạn từ Km1+00 đến Km20+00)

Theo đó, thời điểm xảy ra sự cố có 04 lao động đang làm việc, trong đó có 02 người đang xây rãnh và 02 người đang lắp đặt tấm đan rãnh dọc. Cụ thể, ông Vũ Văn Lương, sinh năm 1963 đang đứng trên thùng xe tải làm công việc móc cáp để lắp đặt tấm đan rãnh thì bị trượt chân ngã từ trên thùng xe tải xuống đất. Tấm đan trên thùng xe tải rơi theo xuống và đè vào ông Vũ Văn Lương. Sự việc làm ông Vũ Văn Lương tử vong tại chỗ. Sơ bộ xác định nguyên nhân dẫn đến sự việc là do trời mưa ướt nên nạn nhân trượt chân bị ngã từ trên thùng xe xuống đất, kéo theo tấm đan trên xe rơi xuống đè vào ông Vũ Văn Lương gây tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên yêu cầu nhà thầu thi công báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng giải quyết. Ngay sau đó, Công an huyện Đại Từ đã tiến hành kiểm tra hiện trường, lập biên bản vụ việc theo quy định. Nhà thầu thi công cũng phối hợp cùng các bên liên quan lập biên bản vụ việc và hoàn thiện thủ tục đưa nạn nhân về gia đình để lo hậu sự. Hiện nay, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên đang phối hợp với cơ quan chức năng và các bên liên quan giải quyết công việc tiếp theo theo quy định.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông trên các tuyến đường đang thi công, đặc biệt trong mùa mưa bão, thiên tai, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên đã ban hành một số văn bản, yêu cầu các nhà thầu thi công, đơn vị giám sát triển khai công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, thời tiết để thông tin cho người lao động biết chủ động phòng tránh. Đồng thời, trang bị bảo hộ lao động cho người lao động như: Dây an toàn, mũ, quần áo bảo hộ lao động; thường xuyên kiểm tra định kỳ, bảo trì và thay thế các thiết bị lao động; giám sát và kiểm tra tình hình an toàn lao động đối với những công việc thực hiện ở trên cao để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hiện tượng làm việc thiếu an toàn.

Đối với các Phòng Quản lý Dự án 1,2 phải phối hợp chặt chẽ với nhà thầu và chính quyền địa phương trong việc phòng tránh hiện tượng mưa vừa, mưa to, dông, sét, lũ quét, sạt lở đất…; bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tại công trình; tăng cường giám sát mọi hoạt động diễn biến trên công trường, kiểm tra biện pháp thi công, nhân lực, thiết bị thi công và các biện pháp nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng.

Kim Oanh